บทความ

Probiotic&Prebiotic (โปรไบโอติก&พรีไบโอติก)

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

Probiotic & Prebiotic
โปรไบโอติก & พรีไบโอติก

ปัจจุบันแพทย์และนักโภชนาการได้ให้ความสำคัญเรื่องอาหารเพื่อสุขภาพกันมาก (Functional Food) เนื่องจากช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง    และยังช่วยดูแลร่างกาย ป้องกันโรคภัยต่างๆ


โปรไบโอติก (Probiotic) คือจุลชีพประเภทหนึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว ปกติจะมีอยู่ในร่างกายของคนที่สุขภาพดีบริเวณลำไส้ใหญ่ คอยช่วยย่อยอาหารบางประเภท เชื้อโปรไบโอติกมีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกายหลายอย่างเช่น ช่วยต่อต้านการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรค  ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล , ไตรกลีเซอร์ไรด์ , ฟอสโฟไลปิดในเลือด ช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ท้องไม่ผูก และยังช่วยสร้างวิตามินบางชนิดจากการย่อยพรีไบโอติดให้แก่ร่างกายอีกด้วย


พรีไบโอติก (Prebiotic)คืออาหารจากพืชที่เราทานเข้าไปแล้วร่างกายของเราไม่สามารถย่อยสลายเองได้ (Nondigestible)แต่จะมีตัวช่วยคือเชื้อโปรไบโอติกในลำไส้มาช่วยย่อยสลายให้ได้สารอาหารต่างๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและสุขภาพ อาหารพรีไบโอติกได้แก่ อาหารที่สร้างขึ้นจากพืชผักต่างๆเช่น บล็อกโคลี่ , แครอท , หัวหอม , ต้นกระเทียม และแป้งบางประเภทจากรากพืช การทานอาหารที่มีพรีไบโอติกจึงช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ได้กายใยและจะทำให้แบคทีเรียโปรไบโอติกแข็งแรงและดำรงอยู่ได้ในสภาวะแวดล้อมที่ดีในลำไส้ใหญ่


เพื่อนๆได้อ่านสาระความรู้อย่างย่อๆของคำว่าโปรไบโอติกและพรีไบโอติกกันแล้ว ถ้าอยากทราบความหมายของคำอื่นๆในหมวดการเสริมสร้างสุขภาพ , โภชนาการ ก็สอบถามเข้ามาได้นะคะ

webmaster
Image Tree

บริษัท อิมเมจทรี จำกัด

อาคารวอเตอร์ลีฟ  143/666 ถ.บรมราชชนนี
แขวงอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700

Tel: 02-884-9161 ต่อ 224 ,02 0092711
Mobile: 063 7850322
เวลาทำการ (จันทร์-ศุกร์ 9.00น.-16.00น.)
Fax: 02-884-6909
Email: contact@imagetree.co.th
Line ID: @imagetree

     

 

Add LINE QR Codes

© Image Tree Co., Ltd. 2018 | Designed by Megaweb.co.th. All Rights Reserved.

Search